สู้วิฤกตโควิด-19 กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ผันตัวขายหมูปิ้งหลังงานหด ดีใจกระแสตอบรับดี – สำนักข่าว ไอเอ็นเอ็น

thumbnail

ไม่เลือกงานไม่อยากจนจริงๆสำหรับวิกฤตโรคระบาดโควิด-19 ที่ส่งผลกระทบไปทุกอาชีพเลยไม่เว้นคนเหล่าบันเทิง ที่ต้องถูกยกเลิกงานไปเป็นแถว จึงทำให้หลายคนต้องผันตัวหาอาฃีพเสริม ซึ่งหนึ่งในนั้น ก็คือ นักร้องสายฮิป กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ ที่ขอตัวสู้วิกฤตโควิด-19 ขายหมูปิ้ง หลังถูกยกเลิกคอนเสิร์ตกว่า30งาน รายได้หายนับล้าน ล่าสุดได้มีโอกาสเจอหนุ่ม กอล์ฟ เจ้าตัวก็เปิดเผยว่า

จุดเริ่มต้นที่มาขายหมูปิ้ง ?

“จุดเริ่มต้นคืองานหาย งานเดือนมีนาคม และเมษายน โดนระงับหมดแล้วครับผม แต่ที่เป็นห่วงมากกว่าช่วงเดือนพฤษภาคม มิถุนายน และเดือนต่อๆไป เพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น แม้ว่าเราเองจะมีเงินเก็บ ก็ภรรยาก็ยังมีอาชีพทำโปรดักส์ชั่นเฮ้าส์กับที่บ้านและก็ลูกสาว แต่เราก็ไม่สบายใจที่จะกินเงินเขา ให้เขาหาค่ากับข้าวเข้าบ้านแบบนี้ ก็เลยช่วงอยู่เฉยๆไม่อยากอยู่เฉยๆ  ทำอะไรไม่ได้ก็คิดกลับไปเบสิกที่สุดคือขายข้าวเหนียวหมูปิ้ง เพราะว่าลูกวาวและที่บ้านชอบกินด้วย และคิดว่าน่าจะขายได้ง่าย โดยที่ใช้เวลาใึกทำไม่นาน ก็เลยลองมาทำดู”

ตัดสินใจนานไหมพี่?

“ไม่นานเลยครับ  แต่ที่นานกว่าคือการอยู่บ้านหลายวัน  อยู่บ้านซะจนเบื่อ และรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง”

การลงทุนในช่วงนี้ก็ดูเหมือนจะเสี่ยง ส่วนตัวเหตุใดถึงกล้าลงทุน?

“จริงๆเรามีร้านหมาล่าอยู่แล้ว เรารู้สึกว่าอุปกรณ์อะไรทุกอย่าง ในฐานะที่ร้านเราเป็นร้านเสียบไม้ย่างอยู่แล้ว แล้วเรามีวัตถุดิบทุกอย่างพร้อมอยู่แล้ว เพียงแค่ขึ้นเตามาอีกเตา  ซึ่งมันไม่ได้ลงทุนอะไรเยอะเลย แล้วก็สูตรก็เป็นสูตรของคุณแนนที่เป็นหุ้นส่วนเรา เราก็รู้สึกว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้เองง่ายที่บ้าน จริงๆแล้วทุกคนทำเองที่บ้านได้หมดเลย เพียงแค่มีเตาเตาเดียวก็ขายได้แล้ว”

ระยะเวลาจะขายยังไง ตอนเช้าขายหมูปิ้ง แล้วตอนเย็นขายหมาล่า?

“ใช่ ตอนเย็นยังคงเป็นหมาล่าอยู่  แต่ด้วยสภาพตามกฎหมายตอนนี้เขาสั่งห้ามไม่ให้นั่งกินที่ร้านก็เลยเป็นไลน์แมนมาส่ง ก็ขายเป็นเดลิเวอรี่ อีกทั้งไม่รู่ว่าเคอร์ฟิวแล้วจะเกิดอะไรขึ้น แต่คิดว่าถ้าเคอร์ฟิวเกิดตอนเย็นหมาล่าคงจะไม่ได้ขาย แล้วเราก็มาขายตอนเช้าเพียงอย่างเดียว”

กระเเสตอบรับทั้ง 2 ธุรกิจถือว่าโอเคอยู่ไหม?

“หมูปิ้งกระเเสตอบรับยังดี หมาล่าก็ยังดี หมาล่าคนก็ชอบอยู่แล้ว  หมูปิ้งก็ขายดีเพราะมีพี่ๆสื่อช่วยด้วย ทุกคนมาให้กำลังใจมากกว่า แต่อนาคตหากขายแล้วรสชาติไม่อร่อย เขาคงไม่มาซื้อแล้ว”

 

เริ่มขายตั้งแต่เมื่อไหร่?

“เริ่มขายตั้งแต่เมื่อวาน (25 มีนาคม 2563) 2 วันแล้ว  โดยยอดเมื่อวานตั้งไว้ 600 ไม้ ก็ขายหมดเปปเดียว วันนี้ก็จะประมาณ 1,000 ไม้ ”

จากแคปชั่นที่พี่กอล์ฟโพสต์ลงในไอจี มีแฟนๆมาให้กำลังใจเยอะไหม?

“โห้ก็เป็นกำลังใจที่ดี นอกจากที่เขาให้กำลังใจเรา เราก็เหมือนให้กำลังในเขาด้วย มีอะไรก็อยู่กับปัจจุบันกันนะครับ  ก็พยายามลุกขึ้นมาสู้กันอย่างน้อยก็เหลือลมหายใจกัน”

แคปชั่นออกลักษณะเชิงน้อยใจ ?

“เอ่อ มันเป็นเรื่องของความ.. จะน้อยใจก็ไม่ใช่ มันเป็นเรื่องของบทเรียนอีกบทเรียนหนึ่ง ว่าเอ้ยอย่าไปทนงมันมาก ทำอะไรมาหลายปีได้รางวัลมา  วันหนึ่งอาชีพอย่างเรา ถ้าเเสงไม่ฉายมาจับ เกิดสถานการณ์บ้านเมืองซะ มันเป็นอาชีพที่สิ้นเปลือง ไม่ได้อยู่ในปัจจัย 4 เพราะฉะนั้นมันมีสิทธิ์ที่จะ คนเอาชีวิตรอด มันมีสิทธิ์ที่จะโดนถอดได้ง่ายๆ มันไม่มีอะไรรับประกันได้เลย เพราะฉะนั้นจงเตรียมใจรับมันซะว่า มีวันขึ้นได้ก็ต้องมีลงได้ ขึ้นเป็นก็ลงให้เป็น”

พี่กอล์ฟคิดว่ามันคือวิกฤตที่สุดในชีวิตของเราไหม?

“ไม่ครับ ผมเคยนอนข้างถนน แต่ตอนนี้ผมยังมีบ้านที่ผ่อนหมดแล้ว ไม่มีหนี้ ยังมีลูกสาวและภรรยาที่คอยให้กำลังใจ นอนข้างถนนคนเดียวอันนั้นจะวิกฤติกว่า เพราะฉันนั้นเรื่องแค่นี้ขี้ปะติ๋วมากเลย ”

เกิดเหตุการณ์แบบนี้ต้องอธิบายกับทางลูกสาวอย่างไรบ้าง ?

“ชูใจ (ลูกสาว) เขาชอบกินหมูปิ้ง แล้วเขาสนุกมากเลย  เขาไม่ได้มานั่งเครียดกับเรา แต่เขาจะบ่นว่าเหงา เพราะเขาไม่ได้ออกจากบ้าน เขาอยากเจอเพื่อน เราเองก็พยายามอธิบายว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องพิเศษ ตัวป๊ะป๋าก็เจอเหมือนกัน เราทุกคนเพิ่งเคยเจอใหม่ โลกใบนี้เพิ่งต้อนรับโควิด-19 เพราะฉะนั้นเราต้องเข้าใจและสู้ไปด้วยกัน”

ทางภรรยา (เบลล์) ได้ให้กำลังใจยังไงบ้าง ?

“เบลล์ จริงๆเขาบอกให้เราอยู่เฉยๆ เพราะว่าเขาเป็นห่วง และไม่อยากให้เราออกนอกบ้าน แล้วจริงๆแล้ว ที่บ้านก็ยังอยู่ได้ ไม่จำเป็นต้องมาทำอะไรแบบนี้ แต่ด้วยการที่เราเป็นหัวหน้าครอบครัว เลยไม่อยากอยู่เฉยๆ ”

ถ้าสถานการณ์ดีขึ้นแล้ว ยังจะขายหมูปิ้งต่อไหม?

“ผมคิดว่าก็คงจะไปทำงานหลักเ้วย และคิดว่าหมูปิ้งก็คงไม่ทิ้ง เพราะตอนนี้สนุก และก็ยังจะดูว่าจะต่อยอดอะไรไปได้บ้าง เพราะคนถามซื้อเฟรนไชส์เยอะมาก เพียงแค่ตอนนี้เราต้องทำรสชาติให้ดีที่สุดก่อน”

สถานการณ์แบบนี้แล้วเราเองต้องออกมาข้างนอก กลัวเรื่องความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคระบาดไหม ?

“ผมถึงพยายามที่จะขายในช่วงเช้า 3 ชั่วโมฃเอาให้หมด แล้วกลับบ้านไปทำงานบ้าน กักตัวที่บ้าน โดยที่เราไม่ฝืน ยิ่งรัฐบาลสั่งเคอร์ฟิวเราก็พยายามออกมาขายให้เช้าที่สุด”

คิวงานก่อนที่จะถูกเเคนเซิลไป มีคิวยาวไหม ?

“เมษายนเกือบจะ 30 งาน ส่วนมีนาคมที่กำลังจะผ่านไปก็เกือบ 10 กว่างาน และคาดว่าพฤษภาคมก็อาจจะมีมาเรื่อยๆ และมิถุนายนก็ไม่รู้ว่าจะยังไง”

กระทบเรื่องของรายได้ไหม?

“ขอเช็ดเหงื่อสักที (หัวเราะ) บานงะครับ  ปัญหาคืองานเลื่อนแต่หนี้ไม่เลื่อน รายจ่ายไม่เลื่อน ผมยังโชคดี แต่คนที่ไม่มีรายได้จริงๆ คนที่เขาเป็นลูกจ้างคนที่ถูกถอดงาน อันนั้นน่าเห็นใจกว่าเยอะ ประกาศไว้เลยนะครับ ถ้าใครไม่มีข้าวกินมากินข้าวร้านผม ให้กินฟรีจนกว่าจะอิ่ม ข้าวมีน้ำมี เดินเข้ามากินได้เลย ขายทุกวันตรงนี้  ยาวไปเลย พร้อมครับ ใครจะเอาไปฝากลูกฝากหลานเดินเข้ามาได้เลยครับ บอกว่าช่วงนี้ลำบากกินเลยครับ เอาไปฝากที่บ้านได้เลยครับ ไม่มีปัญหา”

บริหารจัดการเงินตอนนี้ทันไหม ?

“ขายหมูปิ้งก็ได้เป็นค่ากับข้าว เมื่อวานขายได้หลักพันก็พอค่ากับข้าว กินกัน 3 คน 2 มื้อสบายมาก แล้วมีหมูปิ้ง”

เราต้องปรับตัวเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายยังไงบ้าง ?

“บ้านเราไม่ได้กินยากอยู่แล้ว ก็เลยรู้สึกว่าไม่ได้ยากอะไร ก็คงจะระมัดระวังในเรื่องของการช้อปปิ้งมากกว่า เราหนุดซื้อเกมส์ ส่วนแม่ก็คงหยุดซื้อกระเป๋า ”

วันนี้มีเพื่อนๆมาเป็นผู้ช่วยขาย ?

“คนเยอะมาก คือตอนแรกผมคิดว่าผมจะขายแบบโง่ๆ คือคนเยอะจริงๆแบบคาดการณ์ไม่ถูก แล้วสถานการณ์แบบนี้คือต้องให้เพื่อนๆมาช่วยก่อน ก็ฟ้ามืดยิ่งเห็นดาว เราก็ได้เห็นได้ชัดเลยว่าตอนเราลำบากใครอยู่กับเราบ้าง เป็นอีกหนึ่งข้อดีของโควิด-19”

อยากฝากให้กำลังใจใครหลายๆคนที่กำลังเผชิญกับวิกฤติตอนนี้ ?

“อย่างแรกนะครับ ตัวผมก็ได้แต่ให้กำลังใจว่าใครไม่มีข้าวกิน หิวข้าว เดินมาบอกผมที่ร้านได้เลย ผมพร้อมจะซัพพอร์ต อะไรที่ช่วยกันได้ก็ช่วยกัน หมูปิ้งจะพยายามปิ้งไม่ให้ไหม้ จะได้กินอร่อยๆ แล้วก็อยู่กับปัจจุบัน เรายังมีลมหายใจของเราที่เรายังต้องสู้ โชคดีแค่ไหนแล้ว ที่เราไม่ติดหวัดโควิด-19 นะครับ อย่างน้อยโชคดีมากๆที่เราไม่ติดหวัด แล้วก็ถ้ายังมีชีวิต ผมเชื่อว่าสักวันเรายังมีความหวัง”

ถามเรื่องที่ได้มีโอกาสไปร่วมถ่ายทอดบทเพลงกับทาง “บอย โกสิยพงษ์” เพื่อให้กำลังใจคนไทยและคนทั่วโลกสู้ภัยร้ายไวรัสโควิด-19 ?

“อ่อครับผม พี่บอยก็ให้เกียรติชวนเรามาช่วยเขียน เราก็ตอนเขียนก็นึกถึงคุณแมทธิว และคุณลิเดีย มากๆ เพราะเราติดตามข่าว แล้วเราเห็นใจทั้งคู่ ผมเข้าใจเลยว่าการที่ภรรยาเรา ผมรู้ถึงความทรมานของสามีเลยว่าภรรยาอยู่ห่างแล้วเราเจอกันไม่ได้ เป็นยังไง แต่เขาก็สู้กันทั้งคู่ ผมเลยรู้สึกว่านี้กำลังใจที่ดีมากสำหรับพวกเรา ดีแค่ไหนแล้วที่เราไม่ได้เป็น แล้วดราไม่ได้เป็นก็ต้องต่อสู้กันต่อไป ”

ใช้เวลาเขียนนานไหม ?

“ไม่นานเลย เปปเดียว ซึ่งทางพี่บอยก็ติดต่อมา วันสองวัน ตอนนั้นก็ถ่ายรายการหนึ่งอยู่ เราก็ขอว่าถ่ายรายการเสร็จแล้วจะรีบติดต่อกลับไป”

Deja un comentario

Tu dirección de correo electrónico no será publicada. Los campos obligatorios están marcados con *

Back To Top